Sự khác nhau giữa mái bê tông và mái nhôm - EuroCS

Đã từ lâu, mái kim loại đã trở nên phổ biến trong lĩnh vực xây dựng. Ngày càng có nhiều công trình, dự án quy mô quốc tế sử dụng mái kim loại bởi mái kim loại khắc phục được những hạn chế của mái bê tông truyền thống về chất lượng, chi phí & hiệu quả. Hơn thế nữa, mái kim loại góp 1 phần rất lớn trong việc giảm thiểu chất thải ra ngoài môi trường. Kim loại được sử dụng có thể là đồng, tôn, nhôm nhưng xét về hiệu quả,mái nhôm là phương án được ưa chuộng nhất.

1. Những hạn chế của mái bê tông

- Vì làm bằng bê tông, có hồ dầu quét chống thấm phía trên bên không đảm bảo được khả năng tỏa nhiệt, cách nhiệt, khiến cho nhà trở nên nắng nóng vào mùa hè.

- Mái bê tông dễ bị thấm nước, tạo thành các mảng ổ dưới trần nhà, gây mất thẩm mỹ.

- Khi diện tích sàn lớn, hiện tượng co giãn xảy ra nên dễ bị thấm dột trong kết cấu, việc sửa chữa, chống thấm là rất khó khăn.

- Có trọng lượng rất lớn, gây ảnh hưởng đến kết cấu móng nhà.

- Không thể tháo lắp, di chuyển và gây khó khăn khi phá dỡ công trình.

- Khi làm mái bằng, bạn phải đảm bảo kết cấu móng thật chắc chắn. Ngoài ra, để chống nóng thì nên làm mái dán ngói phía trên, đổ cát lên trên hoặc sử dụng thêm các biện pháp chống nóng khác.

2. Lợi ích của mái nhôm

Vật liệu nhôm đánh bại các vật liệu lợp thông thường trên nhiều phương diện:

- Kín nước, không bị dò/dột chống chọi tốt với gió lớn và dễ dàng làm các vật gây bẩn mái như rác, lá cây, bụi bẩn,…rơi xuống đất. Nhôm nói riêng và vật liệu kim loại nói chung có khả năng chống cháy, nấm mốc, côn trùng và thối.

- Thời gian bảo hành dài, nhưng hầu hết các công ty trở lại sản phẩm của họ trong 20 đến 50 năm. Sơn hoàn thiện thường có bảo hành giới hạn 30 năm.

-Trọng lượng: Nhẹ bằng 1/5 so với trọng lượng của gạch hoặc ngói bê tông ở cùng 1 diện tích, thậm chí nhẹ hơn cả kim loại khác. Do trọng lượng nhẹ của vật liệu, bạn có thể tiết kiệm được kỹ thuật và xây dựng cấu trúc hỗ trợ. Trên thực tế, nếu bạn đang xây dựng một ngôi nhà hoặc một phần bổ sung, bạn thường có thể thu nhỏ hoặc giảm số lượng kết cấu hỗ trợ mái.

-Tốc độ & thời gian lắp đặt: Mái nhôm  có độ dài lớn, ít mối nối. Một nhà thầu hoàn thành có thể cài đặt những điều này một cách nhanh chóng. Nếu mái nhà của bạn bị tước bỏ và một cơn bão đang diễn ra, việc rút ngắn quá trình trong một hoặc hai ngày có thể mang lại lợi thế quan trọng. Rõ ràng, cũng có tiết kiệm đáng kể lao động nếu bạn có thể dễ dàng và rút ngắn thời gian lắp đặt mái nhà.

- Chống cháy: Bởi vì vật nhôm là không cháy, nên chúng thường có chỉ số chống cháy loại A (xếp hạng chống cháy nhất). Chỉ cần lưu ý rằng một phần của phân loại tổng thể của mái nhà cũng phụ thuộc vào các vật liệu bên dưới bề mặt có thể bốc cháy trong nhiệt độ quá cao. Hầu hết các mái kim loại được áp dụng trên một vật liệu dễ cháy như ván lợp gỗ có xếp hạng C thấp hơn vì lý do này.

- Sự dẫn nhiệt: Nhôm phản xạ nhiệt bức xạ từ mặt trời tốt, giảm thiểu mức tăng nhiệt giữa trưa. Điều này có nghĩa là bạn tiết kiệm năng lượng cần thiết cho điều hòa không khí trong ngày. Mặc dù vật liệu này có giá trị R cách điện thấp, tấm lợp kim loại có thể được áp dụng trên lớp cách nhiệt xốp cứng có giá trị R rất cao. Ngoài ra, nhiều hệ thống sử dụng không gian chết giữa sàn kim loại và mái nhà để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng.

- Tiếng ồn: Đối với một số người, tiếng mưa gõ vào mái nhà thật lãng mạn và ấm cúng. Đối với những người khác, nó giống như sống trong một cái trống.  Do vậy, khi sử dụng, mái nhôm  cùng với hệ kết cấu của nó,  trong nhà hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi tiếng mưa. Do, một mặt, âm thanh va đập của nước mưa vào mái nhôm bị tiêu âm, mặt khác, lớp bông khoáng bên trong có khả năng cách âm rất tốt.

3. Nhược điểm mái nhôm

Mặc dù mái nhôm cung cấp nhiều điểm cộng, nhưng vẫn tồn tại một vài nhược điểm đáng được đề cập:

- Giá cả: Hạn chế lớn nhất là chi phí ban đầu. Nhôm có giá tương đương với các vật liệu cao cấp khác từ khoảng 150 đến 600 đô la mỗi ô vuông. Tuy nhiên, vì độ bền lâu dài của vật liệu, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí thay thế & bảo trì. Đặc biệt, nếu bạn dự định chuyển đi trong một vài năm, bạn có thể tháo dời và di chuyển nguyên vẹn mái mà không mất quá nhiều chi phí

- Lắp đặt: Người lắp đặt phải cẩn thận để không làm trầy xước hoặc làm sứt mẻ tấm lợp trong khi lắp đặt, và các tấm phải được xử lý cẩn thận. Không giống như tấm lợp thông thường, một số hệ thống mái nhôm được lắp đặt từ trên xuống, loại bỏ sự cần thiết phải đi bộ trên chúng. Mái nhà với ốc vít tiếp xúc đặc biệt dễ bị tổn thương khi lắp đặt không đúng cách. Nếu ốc vít xuyên qua các bề mặt phẳng (chứ không phải các đường gờ nổi), nước mưa có thể chảy xuống mái nhà và thấm vào các lỗ vít. Vì lý do này, chất tẩy rửa đàn hồi đặc biệt phải bịt kín xung quanh đầu vít. Nếu bạn cài đặt loại mái này, hãy chắc chắn rằng hướng dẫn của nhà sản xuất được tuân thủ chính xác.

- Dãn nở: Bởi vì nhôm giãn nở vì nhiệt khi nó ấm lên và nguội đi, hầu hết các sản phẩm mới đều có hệ thống buộc chặt phù hợp với chuyển động. Mặt khác, ốc vít đảm bảo tấm lợp có thể có xu hướng bị lỏng. Mở rộng và co lại vào những ngày nóng có thể gây ra ảnh hưởng lượn sóng.

Tại Việt Nam, mái nhôm vẫn là kết cấu mới, rất nhiều đơn vị thi công không nắm  được kết cấu và kĩ thuật thi công nên việc sử dụng mái nhôm chưa đáp ứng được hiệu quả mong đợi. Do vậy, việc cần thiết khi đầu tư một khoảng chi phí lớn cho phần mái là tìm được 1 đơn vị cung cấp chất lượng. Công ty TNHH Hệ thống Xây dựng Châu Âu (EuroCS) là đơn vị cung cấp mái nhôm đầu tiên, uy tín, chất lượng tại Việt Nam với thương hiệu mái nhôm Eurozip.

Xem thêm >>>> Thông số kĩ thuật của mái nhôm Eurozip

Để lại bình luận