logo

Tiếng Việt
English

Tấm ốp nhôm nhựa phức hợp (ACP) – Giải pháp tối ưu hay chỉ là xu thế thẩm mỹ?

Trong những năm gần đây, trên khắp các công trình kiến trúc hiện đại có xuất hiện 1 loại vật liệu xây dựng mới dùng trong việc ốp bề mặt công trình thay cho trát vữa và sơn bả truyền thống, chính nó đã mang lại những vẻ đẹp hoàn mỹ cho công trình. Vật liệu này chính là tấm ốp nhôm nhựa phức hợp (ACP). Vậy ACP là giải pháp xây dựng tối ưu hay chỉ là xu thế thẩm mỹ?

Trong những năm gần đây, trên khắp các công trình kiến trúc hiện đại có xuất hiện 1 loại vật liệu xây dựng mới dùng trong việc ốp bề mặt công trình thay cho trát vữa và sơn bả truyền thống, chính nó đã mang lại những vẻ đẹp hoàn mỹ cho công trình. Vật liệu này chính là tấm ốp nhôm nhựa phức hợp (ACP). Vậy ACP là giải pháp xây dựng tối ưu hay chỉ là xu thế thẩm mỹ?

ACP là gì?
ACP (Aluminium composite panel) là loại vật liệu xây dựng dạng tấm phẳng nhưng có thể uốn cong, cắt và đột lỗ dễ dàng. Cấu tạo của ACP gồm 7 lớp: ngoài cùng là lớp phim bảo vệ, sau đó là lớp sơn màu, lớp nhôm mặt, lớp keo, lõi nhựa, keo, và lớp nhôm đáy.

 Ứng dụng của ACP

Được sử dụng rộng rãi để ốp bề mặt bên ngoài công trình xây dựng như các tòa nhà cao tầng, các tòa nhà văn phòng, trung tâm thương mại, nhà ga, nhà xe, bảng biển quảng cáo tạo dáng kiến trúc hiện đại cho công trình.

Bên cạnh đó, ACP cũng được sử dụng để ốp bên trong công trình, hay dùng làm các giá kệ trưng bày sản phẩm, làm trần, vách ngăn, làm vật liệu nội thất thay cho gỗ fooc…

Phân loại ACP
Tùy theo mục đích sử dụng mà ACP có thể được chia làm 2 loại là:
– Tấm ACP dùng ngoài trời – sử dụng lớp sơn PVDF
– Tấm ACP dùng trong nhà – sử dụng lớp sơn PET

Đặc điểm của ACP
1. Là vật liệu mới, tạo dáng vẻ hiện đại cho công trình. Không những thế, độ bền rất cao, ACP không thua kém các vật liệu truyền thống như đá, gạch.
2. Trong điều hiện thời tiết khí hậu tự nhiên, vật liệu không bị ăn mòn, không bị oxi hóa. Lớp nhôm mặt và nhôm đáy của tấm ACP đã được xử lý bề mặt tạo thành lớp oxit nhôm bền vững trước khi được sơn màu.
3. Nhẹ: Nếu bạn cần tìm 1 loại vật liệu mang nhiều tính năng như của đá granite nhưng khối lượng chỉ bằng 1/3 thì đó chính là tấm ACP.
4. Độ bền màu cao: Nguyên liệu dùng để sơn lớp nhôm của tấm ACP được sử dụng các thương hiệu nổi tiếng thế giới như PPG, Kynar500, Akzonobel. đã có uy tín hàng trăm năm. (ALUBOND USA - thương hiệu tấm ốp nhôm hàng đầu thế giới có chế độ bảo hành màu sắc trên 10 năm ở nhiệt độ 45 độ C).
5. Dễ thi công, uốn, cắt, đột lỗ, tạo hình.
6. Bảo vệ: Nhôm là một trong những nguyên liệu phản xạ tốt nhất với tia cực tím và sóng điện từ, do vậy ACP có thể được coi là tấm lá chắn bảo vệ sức khỏe con người bên trong các công trình.
7. Chống cháy: Sử dụng lõi nhựa chống cháy. Tuy nhiên ở Việt Nam không nhiều đơn vị sản xuất được sản phẩm này.


Các khía cạnh về môi trường
1. Tự làm sạch và làm sạch không khí: Một số loại ACP có sử dụng công nghệ hạt nano titan dioxit (TiO2) trong sơn bề mặt, TiO2 khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nó hoạt động như một chất xúc tác trong việc phá vỡ các chất hữu cơ, chống nấm mốc, dễ lau chùi. Mặt khác, do lớp phủ nano có mật độ cao nên ACP có thể ngăn bám bụi, nước, vết bẩn có thể tự được rửa sạch nhờ nước mưa, không cần lau chùi bằng các chất tẩy rửa. Do vậy, sử dụng ACP nano có thể giảm chi phí làm sạch và bảo dưỡng ở các tòa nhà cao ốc.
2. ACP rất hữu ích trong việc giảm nhiệt trong các công trình xây dựng vì nó có chỉ số phản xạ năng lượng mặt trời SRI cao (Solar Reflectivity Index). Do đó, nếu các đô thị mới có quy hoạch sử dụng ACP lớn sẽ làm giảm đáng kể hiệu ứng đảo nhiệt đô thị (Urban Head Island) có thể gây hại cho môi trường tự nhiên.
3. ACP là vật liệu có thể tái chế. Tái chế ACP chỉ sử dụng từ 5 – 7% tổng năng lượng cần thiết để khai thác tài nguyên và có thể tái chế nhiều lần cho thế hệ sau mà không hạn chế.

Ưu, nhược điểm trong thi công
Ưu điểm:
– Giảm tổng chi phí xây dựng: Mặc dù giá thi công hoàn thiện ACP là khá cao nhưng với tính năng cách nhiệt thì khi sử dụng ACP có thể bỏ qua những vật liệu cách nhiệt truyền thống trong công trình. Mặt khác, vì được ốp trực tiếp nên tổng chi phí có thể khấu trừ cho việc trát vữa, sơn…
– Cách nhiệt tốt cũng dẫn đến việc tiêu thụ ít năng lượng dùng trong hệ thống làm mát, điều này là hữu ích cho chủ sở hữu.
– Xây dựng nhanh: Ưu điểm này vô cùng quan trọng, đặc biệt là trong thời điểm nhân công đắt đỏ, thời gian thực sự là tiền bạc, xây dựng nhanh sẽ mang lại lợi nhuận tối đa cho các nhà thầu xây dựng.
Nhược điểm:
– Thiếu kỹ năng tay nghề là một trong những khó khăn chính trong việc thi công, lắp đặt ACP.
– Thị trường xuất hiện nhiều loại ACP chất lượng kém gây khó khăn trong việc lựa chọn, tìm kiếm những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Kết luận
Có thể nói ACP là một sự đổi mới trong phong cách kiến trúc hiện đại, nó có các đặc điểm tối ưu cũng như đảm bảo về yêu cầu thẩm mỹ. Tuy nhiên, để giải quyết được các nhược điểm trên thì cần phải tìm thương hiệu ACP uy tín và chất lượng.

Nắm bắt được  nhu cầu đó, Công ty EuroCS  tự  hào là đơn vị cung cấp tấm Alubond USA độc quyền tại Việt Nam với chất lượng & giá cả cạnh tranh. Được sản xuất tại Dubai – một trong những quốc gia  phát triển bậc nhất thế giới, tấm ốp nhôm Alubond USA khắc phục được những hạn chế của những sản phẩm cùng loại trong nước. Cụ thể, về mức độ chống cháy: Hệ số kháng cháy của tấm ốp nhôm Alubond USA được đánh giá cao trên thế giới với  cấp độ chống cháy: B1, A2. Tấm ốp nhôm Alubond USA có thể làm chậm quá trình cháy, cháy lan không quá 5m, hạn chế khói và nhiệt không bị bốc lên tầng trên, hút ẩm từ không khí để tự dập lửa trong vòng 60 phút. Đây chính là lựa chọn hoàn hảo và an toàn nhất cho các công trình về thẩm mỹ, cách âm cách nhiệt, chống cháy và trường tồn cùng thời gian.

Nguồn: https://www.tapchikientruc.com.vn/

 

Sản Phẩm Nổi Bật

Nổi Bật
Cửa lên mái chống cháy
Cửa lên mái chống cháy
Nổi Bật
Chống trượt ngã MSA Latchways
Chống trượt ngã MSA Latchways
Nổi Bật
Cửa lên mái Eurodor
Cửa lên mái Eurodor

Cửa lên mái Eurodor

Giá : Liên hệ
Nổi Bật
Tấm lấy sáng Polycarbonate Rodeca
Tấm lấy sáng Polycarbonate Rodeca
Nổi Bật
Hệ mái nhôm sườn đứng Eurozip
Hệ mái nhôm sườn đứng Eurozip
Nổi Bật
Tấm ốp nhôm đục lỗ
Tấm ốp nhôm đục lỗ
Nổi Bật
Mái kim loại sườn đứng Flatzip
Mái kim loại sườn đứng Flatzip
Nổi Bật
Tấm ốp nhôm Alubond USA
Tấm ốp nhôm Alubond USA